Cách xoa bóp bấm huyệt vùng đầu điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả

Rối loạn tiền đình là căn bệnh phổ biến, không chỉ gặp ở những người cao tuổi mà cả những người đang độ tuổi thanh niên cũng mắc phải. 

Biểu hiện của bệnh là hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nhức đầu, mắt thăng bằng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người mắc bệnh; nguy hiểm hơn khi chứng rối loạn tiền đình ở một số người đi kèm với bệnh lý tăng huyết áp, thiếu máu lên não gây đột quỵ, tai biến mạch máu não có thể dẫn đến tử vong.

Để điều trị bệnh rối loạn tiền đình cần kết hợp nhiều phương pháp; trong đó, phương pháp massage, xoa bóp bấm huyệt vùng đầu là một phương pháp an toàn và hiệu quả, lại đơn giản dễ thực hiện, được phổ biến rộng rãi và nhiều người áp dụng.

Cách xoa bóp bấm huyệt vùng đầu điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả

-    Dùng bàn tay như chiếc lược chải đầu: Sử dụng các đầu ngón tay cào vào da đầu theo chiều dọc và chiều ngang, vừa cào vừa kéo chân tóc để máu lưu thông tốt ở khu vực đầu, giảm đau đầu, mang lại cảm giác dễ chịu.

-    Xoa bóp, ấn day chân tóc: Lấy các đầu ngón tay vừa day vừa ấn vùng chân tóc và hai bên thái dương theo hình xoay tròn. Nếu phát hiện điểm đau thì tập trung day ấn vào những điểm này theo cách: nếu càng day càng đau thì làm nhanh và mạnh trong 30 – 60 giây, nếu càng day càng dễ chịu thì thao tác nhẹ nhàng và lâu hơn, từ 2 - 3 phút. Động tác này tác động trực tiếp vào các huyệt đạo có tác dụng đả thông kinh mạch vùng đầu, giảm căng thẳng, áp lực, tạo cảm giác thư giãn.

-    Động tác vỗ đầu: Bằng cách úp hai lòng bàn tay sát vào nhau tác động vào vùng nửa đầu phía trước và hai bên, khi làm động tác chú ý thả lỏng hai cổ tay và thao tác nhanh, lực mạnh vừa phải. Động tác này giúp bớt đau đầu và thoải mái, dễ chịu.

-    Xoa bóp đầu: Lấy các đầu ngón tay xoa bóp khắp vùng đầu từ 1 – 2 phút, tập trung lực vào các đầu ngón tay bóp càng mạnh càng tốt. Đống tác này giúp tinh thần tỉnh táo, đỡ chóng mặt, nhức đầu.

Ngoài xoa bóp bấm huyệt, để điều trị hiệu quả bệnh rối loạn tiền đình còn cần chú ý tới một số vấn đề về lối sống, sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể là chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, đặc biệt các loại rau cải. Hạn chế ăn đồ chiên rán, đồ ngọt và các loại chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá. Chú ý uổng nhiều nước để giúp máu đưa lên não được đầy đủ.

Bên cạnh đó, chế độ hoạt động, nghỉ ngơi cần hợp lý; mỗi ngày vận động khoảng 30 phút, ví dụ đi bộ, tập thể dục. Nếu phải ngồi làm việc lâu, nên đứng dậy đi lại sau thời gian ngồi 1 tiếng, hoặc thay đổi góc nhìn để đầu óc không quá căng thẳng, hoa mắt, chóng mặt. Nếu có hiện tượng khác thường phải nằm nghỉ ngơi, không cố tiếp tục làm việc hay đi lại có thể bị ngã rất nguy hiểm.

Rối loạn tiền đình là căn bệnh liên quan đến thần kinh và não bộ nên khá nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ một số động tác xoa bóp bấm huyệt vùng đầu đơn giản, an toàn để thực hiện mỗi ngày trong thời gian từ 5 – 10 phút là có thể đẩy lui căn bệnh này.

Hiện nay, trên các ghế massage hiện đại đều có chức năng mát xa đầu giúp giảm đau đầu, thư giãn hiệu quả và hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm khác. Các bạn có thể trang bị cho bản thân và gia đình một chiếc ghế massage sử dụng mỗi ngày rất hiệu quả.