Massage Vai - Cổ - Gáy xua tan mệt mỏi

Chúng ta thường nghe và tâm đắc: "Bệnh từ miệng vào". Thực tế, đúc kết đó là không đầy đủ. Bệnh còn do nhiều nguyên nhân khác như môi trường ô nhiễm, sinh hoạt không điều độ, hoạt động quá sức, mang vác nâng vật nặng v.v... thậm chí do ít di chuyển vận động.

Hầu như ai cũng biết tác hại rất to lớn của việc ít di chuyển, vận động nhưng do đặc thù công việc, do thói quen sinh hoạt, do đam mê, do áp lực hoàn thành công việc, hoặc do tuổi tác ... mà không tránh được. 

Ít vận động dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng tới lưu thông máu và các chứng bệnh tật về cơ xương khớp. Các triệu chứng thường xuyên xuất hiện nhất là đau nhức mỏi vùng cổ - vai - gáy. 

Đông y có câu: thông bất thống, thống bất thông. Tức là kinh mạch tuần hoàn thông suốt thì không đau đớn bệnh tật, và ngược lại. Việc ít di chuyển vận động dẫn đến đình trệ lưu thông khí huyết, căng cứng cơ bắp, khớp xương không được "bôi trơn", và gây nên những cơn đau mỏi cấp thời, thậm chí về lâu dài để lại di chứng nguy hiểm.... 

Những người thường mắc các chứng này chủ yếu là nhân viên văn phòng, tài xế, công nhân sản xuất trong băng chuyền... tựu chung lại là những nghề nghiệp phải ngồi nhiều, hạn chế di chuyển. Tuy nhiên, không hiếm những người có công việc di chuyển thường xuyên lại mắc phải, bởi họ có thói quen sinh hoạt không khoa học. Ví dụ cụ thể như thói quen nằm ngủ với tư thế co quắp, nằm nệm quá dầy mà mềm, thói quen ngồi ô tô ngủ nghiêng ngả, thói quen kẹp điện thoại vào cổ cho rảnh tay khi nói chuyện, thói quen cúi gập đầu khi chơi game hay lướt "net" trên smartphone, thói quen tự lắc bẻ cổ...

Massage Vai - Cổ - Gáy xua tan mệt mỏi

Để phòng ngừa và hạn chế các triệu chứng trên, biện pháp đơn giản và thường có hiệu quả nhanh chính là massage vùng cổ - vai - gáy. Việc này không đòi hỏi nhiều, chỉ cần những động tác xoa nắn vuốt nắn bóp nhẹ nhàng của một chuyên viên massage hoặc đơn giản chỉ là một người bạn bên cạnh giúp thực hiện. 

Nếu chu đáo hơn, ta có thể chuẩn bị sẵn dầu massage và một chiếc khăn cotton sạch sẽ. Massage cổ vai gáy sẽ nhanh chóng giúp xua tan cơn đau nhức mỏi, cải thiện lưu thông máu, chống cứng cơ, trơ khớp, giúp chúng ta thư giãn,tỉnh táo, sảng khoái, lấy lại năng lượng hưng phấn trong sinh hoạt, học tập, lao động và giải trí. Tuy nhiên, việc chúng ta cần làm là thay đổi thói quen sinh hoạt cho đúng đắn, thường xuyên vận động cơ thể, chú ý tư thế khi ngủ, khi ngồi, bỏ thói quen lắc hoặc bẻ cổ khi mỏi vì dễ dẫn đến những tai biến bất ngờ phát sinh khi thực hiện quá đà.

Để thực hiện massage vùng cổ vai gáy, bạn không nhất thiết phải có chỗ nằm mà có thể ngồi thẳng người, lưng dựa vào thành ghế. Liệu pháp này có thể làm ở bất cứ đâu và bạn có thể nhờ bất cứ ai cũng có thể giúp được vì chỉ cần một số động tác đơn giản như xoa bóp, day ấn toàn bộ vùng cổ, gáy đến hai vai đã mang lại sự dễ chịu đáng kể.
Và bây giờ, bạn hãy đứng dậy, di chuyển và vận động nhẹ nhàng, dành cho mình và những người thân, đồng nghiệp chỉ từ 5 đến 10 phút massage cổ vai gáy, để phòng ngừa và giảm đau nhức mỏi cho cơ thể, lấy lại sự tỉnh táo và sảng khoái, tràn đầy năng lượng.

Mặt khác, các bạn cũng có thể cân nhắc mua cho bản thân và gia đình một chiếc ghế massage toàn thân hoặc ghế massage cho người già để ai cũng có thể được chăm sóc. Từ các học sinh phải ngồi học nhiều, người trưởng thành phải ngồi làm việc nhiều trước máy tính đến các cụ già thường xuyên đau mỏi...