Ngồi thiền, massage, yoga có chữa được cận thị?

Ngày nay, tình trạng cận thị cũng như các bệnh lí về mắt đang ngày càng lan rộng và trở nên đáng báo động. Đáng nói hơn, đối tượng chủ yếu của tình trạng này lại chính là các bạn học sinh, sinh viên – những người đang trong độ tuổi phát triển toàn diện về thể chất và cũng chính là tương lai của cả một dân tộc. Theo đó, một số phương pháp được cho là có thể chữa dứt điểm cận thị như ngồi thiền, yoga hay massage đã nổi lên. Tuy nhiên, liệu rằng những phương pháp này có thật sự hiệu quả như nhiều người đã mong đợi ?

Để trả lời cho câu hỏi trên, một số trường hợp đã được hỏi và đưa ra câu trả lời đầy bất ngờ. Chị Trần Thị Thảo sinh sống tại khu vực Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội cho biết chị bị cận 2.5 đp và đã đeo kính hơn 1 năm. Chị không thích đeo kính nhưng lại không đủ khả năng chi trả cho môt cuộc phẫu thuật bỏ kính vĩnh viễn.  Tình cờ, chị được giới thiệu đến một khóa massage chữa cận thị và tham gia 5 buổi. Kết quả, chị cho biết mắt sáng rõ hơn và có thể không phụ thuộc vào kính để quan sát như trước nữa.

Ngồi thiền, massage, yoga có chữa được cận thị?

Một trường hợp khác là hai cháu Đinh Quang và Đinh Minh, con chị Hường ở tại Bạch Mai, Hà Nội. Chị Hường cho hay hai con chị đều cận 2đp nên chị đã tìm hiểu và cho con tham gia khóa thiền yoga để chữa cận thị với chi phí cho cả hai cháu là 5,8 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khoảng hai tháng bỏ kính để tập, tình trạng cận thị của Đinh Quang và Đinh Minh không hề có dấu hiệu cải thiện, trái lại số cận còn tăng lên. Chị nói thêm “khi đi kiểm tra mắt của các cháu, tôi chỉ thấy mình vừa mất tiền, vừa mất thời gian đưa đón con và không thấy hiệu quả đâu cả”.

Từ hai kết quả trái ngược trên, chúng tôi đã liên hệ tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền,  Phó trưởng khoa Khúc xạ bệnh viện Mắt Trung ương để xác minh vấn đề. Tiến sĩ khẳng định, hiện nay các bệnh tật khúc xạ chỉ cải thiện được nếu đeo kính hoặc làm phẫu thuật tật khúc xạ chứ không thể chữa bằng cách cách như trên. Thêm vào đó, tiến sĩ cho biết “phương pháp điều trị cận thị được chia làm 2 loại. Cụ thể, với trẻ em dưới 18 tuổi điều trị bằng đeo kính (kính gọng hoặc kính tiếp xúc) điều chỉnh khúc xạ; còn với người trưởng thành trên 18 tuổi, độ cận ổn định có thể điều trị bằng can thiệp phẫu thuật”.

Như vậy, việc ngồi thiền, yoga hay massage không thể chữa dứt điểm tình trạng cận thị. Hoặc nói một cách công bằng hơn, có lẽ phương pháp này chỉ phù hợp với từng người, hoặc chỉ mang lại kết quả khả quan nếu người tập được hướng dẫn đúng cách chứ không phải có tác dụng mong muốn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên chúng ta có thể khẳng định, phương pháp này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh và mắt có thể được cải thiện theo một chiều hướng tích cực. Ngoài ra, những người bị cận nên kết hợp sử dụng các loại thuốc bổ mắt hay thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để tình trạng của mắt được thay đổi và dần tốt lên.