Người lớn tuổi nếu ít vận động kéo dài 2 tuần dễ mắc bệnh tiểu đường

Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện tại Washington DC, Mỹ cho thấy, việc những bệnh nhân lớn tuổi thừa cân ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ khởi phát các bệnh tiểu đường, tăng lượng đường trong máu và rất khó phục hồi trở lại sau đó, nhà nghiên cứu Chris McGlory nói.

Để có được kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát một nhóm người già lớn tuổi, thừa cân ở hai nhóm, một nhóm vận động liên tục trong hai tuần, thực hiện trên 1.000 bước di chuyển mỗi ngày. Trong khi nhóm thứ 2 gần như ít và không vận động nhiều, tối thiểu dưới 1.000 bước một ngày. Tình trạng này được thử nghiệm kéo dài 2 tuần liên tục.

Người lớn tuổi nếu ít vận động kéo dài 2 tuần dễ mắc bệnh tiểu đường

Các bước đi và hoạt động của họ được đo bằng máy đo bước chân và màn hình kiểm soát nhịp sinh học chuyên dụng, trong khi đó các nhà nghiên cứu kiểm tra lượng đường trong máu của họ và xét nghiệm mẫu máu trong thời gian hai tuần đó.

Kết quả cho thấy rằng, những người cao niên thừa cân ít vận động đi lại, nghỉ ngơi trên giường quá nhiều có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.

Bởi việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 là rất tốn kém và thường khó đưa lượng đường trong máu về mức cân bằng trở lại", nhà nghiên cứu Stuart Phillips nói.

Ngoài ra, quá trình trao đổi chất, phục hồi chức năng ở những nhóm người ít vận động cũng bị suy giảm trầm trọng.

Nghiêm trọng hơn, nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng, hai tuần ít vận động ở người thừa cân lớn tuổi làm giảm đáng kể về khối lượng cơ xương, sức mạnh và khởi đầu tình trạng kháng insulin, một đặc điểm chung của bệnh tiểu đường loại 2. Công trình này vừa công bố trên Tạp chí Gerontology, Mỹ.