Xoa bóp massage giúp giảm tê tay tê chân

Tê tay tê chân là cách gọi mọi người thông thường dùng cho bệnh tê bì tay chân. Đây là một bệnh lí khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay và nhiều người dễ mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tê bì tay chân, từ nặng đến nhẹ và đương nhiên là các triệu chứng cũng trải dài, có thể nhẹ với người này nhưng lại là nặng, hoặc thậm chí rất nặng so với người khác.

Trước hết chúng ta bắt đầu với nguyên nhân gây bệnh:

1. Tê tay chân do phản ứng sinh lý của cơ thể

Đây là nguyên nhân thông thông thường và ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhất, xảy ra khi bạn đứng hoặc ngồi quá lâu, vận động quá sức trong một thời gian dài hoặc không đúng tư thế, kỹ thuật hoặc không phù hợp khiến các mạch máu bị chèn ép khó lưu thông gây nên. Ngoài ra, bệnh lý này cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân thời tiết: khi trời trở lạnh, các khí huyết khó lưu thông hay cũng có thể là do sử dụng một loại thuốc với tác dụng phụ là gây tê bì chân tay quá lâu.

2. Khi bạn gặp một căn bệnh nào đó mà tê bì chân tay là một trong những ảnh hưởng của căn bệnh đó.

Thiếu máu cục bộ chính là một căn bệnh dẫn đến việc bạn bị tê tay chân, ngoài ra còn có những bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, viêm đốt sống, phì đại đốt sống cổ gây cho bạn cảm giác đau đớn, tê ở các đầu ngón tay, chân, có cảm giác như bị kiến bò khắp cánh tay, tiểu đường cũng chính là một nguyên nhân gây nên tê bì chân tay.

Xoa bóp massage giúp giảm tê tay tê chân

Sau đây là cách massage trị liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ massage bằng gỗ, giúp duy trì sức cơ, có thể tự luyện tập mag không cần đến sự hỗ trợ của người khác, như: cây đập lưng kết hợp gãi lưng dùng để đấm lưng và gãi ngứa hiệu quả, cây lăn massage dài (chủ yếu dùng cho lưng)/ ngắn, vòng lăn massage, cây lăn massage mặt và bàn lăm massage chân bằng gỗ.

Phương pháp massage bằng tay

a) Đối với bàn tay:

Từ từ miết các khe xương ngón tay, sau đó nắm bàn tay rồi xòe ra thật mạnh, thẳng bàn tay, tiếp đó, bóp và xát 2 tay bằng cách dùng tay này bóp tay kia, đi từ cổ tay đến vai khoảng 3 lần rồi làm ngược lại thêm 3 lần nữa, rồi xát từ cổ tay đến nách khoảng 5 lần, sau đó đổi bên. Cuối cùng, bạn đặt 2 lòng bàn tay ép vào nhau rồi xát liên tục trong khoảng 10 lần.

b) Đối với lòng bàn chân:

Đầu tiên , bạn dùng tay miết mạnh từ từ sâu vào khe ngón chân cho đến khi hết cảm thấy tê chân. Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng ấn phần xung quanh bắp chân rồi đổi bên nếu như cảm thấy bắp chân bị tê trong khoảng 7 giây. Sau đó, bạn để bàn chân này lên đù chân kia rồi dùng gang bàn chân xát nhẹ trong khoảng 20 đến 30 lần. Cuối cùng, bạn lần lượt vuốt nhẹ 2 bàn tay vòng qaunh khu vực đầu gối, sau đó thực hiện nhấn 2 ngón tay lên phần trên đầu gối, lặp lại động tác nhiều lần cho đến khi cảm thấy đỡ đau.

Hiện nay, trên các ghế massage hiện đại đều có trang bị các tính năng giúp massage toàn thân cũng như từng bộ phận trên cơ thể. Các bạn có thể lựa chọn cho mình 1 chiếc ghế massage có các tính năng mát xa chuyên sâu cho tay để làm giảm các triệu chứng tê bì tay chân, giúp dễ chịu hơn.